CÁCH THU ÂM VÀ ĐIỂU CHỈNH MIXER CHO CAJON KHI BIỂU DIỄN SÂN KHẤU.

  26/10/2016

CÁCH THU ÂM VÀ ĐIỂU CHỈNH MIXER CHO CAJON KHI BIỂU DIỄN SÂN KHẤU.

Thưa các bạn, việc điều chỉnh Mixer cho trống cajon nó không mang một quy chuẩn nào cả, việc điều chỉnh như thế nào nó phụ thuộc vào chất lượng của dàn âm thanh và tai nghe của người điều chỉnh.

Bài viết này mình viết dựa theo kinh nghiệm của bản thân cũng như tham khảo ý kiến của những người bạn của mình hiện đang là các nhạc công thường xuyên đi biểu diễn tại các sân khấu phòng trà, café.

MỘT SỐ CÁCH ĐẶT MICRO

1, Đặt 1 micro phía sau lỗ thoát âm

Đặt micro cách lỗ thoát âm khoảng từ 20 đến 30 cm. Đối với cách này thông thường dùng chân mic, trường hợp k có chân mic các bạn có thể dùng vật gì đó kê lên cao ngang tầm tâm lỗ thoát âm.

Chú ý: không để gần quá tiếng trống khi lên loa sẽ bị vỡ tiếng (bị rè, không êm tai).

Cách đặt mic phía sau trống cajon

2, Đặt 2 Micro, một cái phía sau lỗ thoát âm, một cái phía trước để thu âm snare.

Đối với micro để phía sau ta đặt vị trí giống như cách 1. Còn với micro phía trước các bạn để ngang tầm với âm snare. Việc để thêm một mic phía trước sẽ thu được âm snare tốt hơn và cân bằng hơn so với tiếng bass.

Chú ý: cách này chỉ áp dụng đối với những sân khấu chuyên nghiệp, yêu cầu chất lượng âm thanh cao. Đối với những quán cafe, phòng trà bình thường chúng ta chỉ cần sử dụng 1 mic như cách một là được rồi.

Cách đặt mic phía trước trống cajon

3, Đặt ngay mic phía trong trống.

Cách này không phổ biến, một số bạn do không có chân mic nên để hẳn mic vào trong trống. Cách này thường cho âm thanh không tốt, hay bị ù, bị vỡ tiếng. Vì vậy không khuyến khích các bạn sử dụng cách này.

4, Dùng trống Cajon có EQ (Equalizer)

Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. EQ thường cho âm thanh ra loa không giống với âm thanh mộc khi ta đánh bình thường. Bạn không thể dùng 1 EQ lắp cho guitar sang lắp cho cajon mà đòi hỏi âm thanh tốt đc, vì nguyên lý thu âm của guitar và cajon khác nhau. Ở nước ngoài người ta hoàn toàn không dùng lắp EQ cho trống cajon, có chăng người ta chỉ dùng Pick up để thu âm trống.

Một lý do nữa các bạn không nên dùng trống cajon có EQ là EQ thường có độ bền không cao và dễ sai lệch âm thanh khi sử dụng một thời gian.

CÁCH ĐIỀU CHỈNH MIXER

ECHO: thông thường sẽ cắt hết Echo, hoặc đối với những mixer tốt có thể để 1/3 Echo.

LOW (chỉnh âm bass), HIGH (chỉnh âm snare): đối với 2 âm này các bạn tuỳ chỉnh sao cho 2 âm cân bằng nhau, tránh trường hợp một âm quá to một âm quá nhỏ.

MID: theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên chỉnh nhỏ một chút.

NÊN DÙNG MIC NÀO ĐỂ THU ÂM THANH ĐƯỢC TỐT:

Nếu để biểu diễn quán cafe bình thường các bạn dùng luôn mic của quán kết hợp với chỉnh mixer là cho chất lượng âm thanh khá tốt rồi. Trường hợp chơi ở những sân khấu chuyên nghiệp, yêu cầu về âm thanh cao hoặc các bạn có điều kiện thì nên dùng mic chuyên dụng để thu âm trống. Mic chuyên dụng sẽ có giá từ 3 đến 8 triệu đồng.

Micro chuyên dụng cho trống cajon của hãng Schlagwerk

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Chúc các bạn chơi trống vui vẻ.

Thân ái!